Phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả nhất

Ngày tạo: 2022-11-26 1161

Ở giai đoạn 6-7 tuổi là thời điểm “vàng” để trẻ bắt đầu học ngôn ngữ thứ 2 một cách hiệu quả. Lúc này, ba mẹ nên xây dựng lộ trình và phương pháp học thích hợp để trẻ có thể phát triển nền tảng ngoại ngữ một cách hiệu quả nhất. Vậy, các bậc phụ huynh nên dạy bé học tiếng Anh lớp 1 tại nhà như thế nào và cần trau dồi kiến thức và kỹ năng gì cho bé?

Kinh nghiệm dạy bé học từ vựng tiếng Anh lớp 1

Lớp 1 là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với môi trường mới, các môn học cũng như cách thức học tập khác biệt hoàn toàn so với thời gian trước đó. Chính vì vậy, để bé có thể tiếp thu kiến thức trong thời điểm này, bố mẹ cần lựa chọn những phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 1 phù hợp. 

Cụ thể, đối với từ vựng, bố mẹ không nên đặt nặng về số lượng từ mới mà bé phải học mỗi ngày. Đồng thời, hãy để con học những từ, cụm từ cơ bản và có thể ứng dụng trong giao tiếp thường ngày. Điều này sẽ giúp con ghi nhớ từ mới và áp dụng đúng vào ngữ cảnh.

Bên cạnh việc học tập từ sách giáo khoa hay các tài liệu tham khảo, ba mẹ nên lồng ghép việc dạy bé học từ vựng tiếng Anh với những trò chơi, phim ảnh. Lúc này, bé sẽ thấy vui vẻ, thoải mái hơn khi học tiếng Anh, dần dần nuôi dưỡng niềm say mê với ngoại ngữ.

Một trong những cách dạy bé học từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay là thông qua thẻ Flashcard. Thông qua những hình ảnh minh họa sinh động trên thẻ tranh, bé sẽ hứng thú và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn. 

Đồng thời, trên những tấm thẻ Flashcard thường bao gồm từ vựng, phiên âm lẫn dịch nghĩa. Vậy nên, ba mẹ có thể kết hợp với việc dạy con phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp con hình thành thói quen đọc đúng, sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh và giao tiếp tốt hơn mỗi ngày.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tự tổ chức những trò chơi phù hợp giúp bé ôn tập lại những kiến thức đã được học như đoán tên đồ vật, con vật, ghép chữ hoặc hát theo các bài hát quen thuộc. Dần dần bé sẽ yêu thích và chủ động trong việc học tiếng Anh hơn, mang lại hiệu quả lâu dài về sau. 

Dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh lớp 1

Đối với trẻ lớp 1, việc dạy bé học ngữ pháp là rất cần thiết, nhằm tạo nền tảng tốt cho con phát triển sau này. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý rằng ở độ tuổi này bé chỉ cần tiếp cận những kiến thức đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. 

Bạn hãy ưu tiên dạy cho bé những cấu trúc đã được dạy ở trường hoặc các nội dung cần thiết, có thể ứng dụng cho việc giao tiếp thường ngày. Ví dụ như cách chào hỏi, cách nói cảm ơn và xin lỗi, cách miêu tả về sở thích cá nhân. Theo đó, bé sẽ không cảm thấy nhàm chán và yêu thích tiếng Anh hơn.

Một trong những cách tối ưu giúp bé ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp nhanh chóng là kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Mỗi lần học một cấu trúc mới, bố mẹ hãy hướng dẫn bé nói và viết thành các câu có liên quan. Dần dần bé sẽ hiểu và vận dụng tốt ngữ pháp tiếng Anh, tạo nền tảng cho quá trình học chuyên sâu hơn ở những năm tiếp theo.

Dạy phát âm tiếng Anh cho bé lớp 1

Ba mẹ nên dạy bé cách phát âm tiếng Anh chuẩn xác ngay từ đầu. Bởi một khi đã đọc sai, bé sẽ hình thành thói quen và khó khăn trong việc sửa chữa về sau.

Để bắt đầu dạy phát âm tiếng Anh cho bé lớp 1, ba mẹ có thể cho trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh, có tổng cộng 26 chữ được chia thành 44 âm (20 nguyên âm và 24 phụ âm). Nắm chắc kiến thức nền tảng này, trẻ có thể phát âm từng từ vựng và nói tiếng Anh một cách chuẩn xác hơn. 

Đồng thời, nhằm kích thích hứng thú học tập cho bé và mang lại hiệu quả cao, ba mẹ có thể cho con học phát âm thông qua những bài hát, chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh. Những video minh họa sinh động sẽ giúp con hứng thú hơn khi học tập, bắt chước giọng bản ngữ và nâng cao kỹ năng nghe hiệu quả. 

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể kết hợp cùng các trò chơi phát âm, nhận diện mặt chữ để giúp bé ghi nhớ tốt hơn. Đồng thời, hãy trò chuyện bằng tiếng Anh với con mỗi ngày để con có thể học thêm cách nhấn âm, ngữ điệu trong từng tình huống cụ thể.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa phát âm và nói tiếng Anh khá hiệu quả và có độ tin cậy tốt. Bố mẹ có thể tham khảo ELSA Speak và các ứng dụng dành riêng cho trẻ em phổ biến khác để được chính sửa và tiến bộ phát âm ngay trong các buổi học nhé. 

Dạy bé lớp 1 kỹ năng nghe tiếng Anh

Khi dạy bé học tiếng Anh lớp 1, bố mẹ có thể kết hợp cả việc luyện nghe thụ động và chủ động để bé hình thành phản xạ, làm quen với môi trường ngoại ngữ. Đầu tiên, bố mẹ nên tạo cho bé thói quen luyện nghe tiếng Anh chuẩn bản xứ vào những khung giờ nhất định thông qua các bài hát, video phù hợp với độ tuổi. 

Đặc biệt, bố mẹ nên lưu ý thời lượng nghe mỗi ngày để tránh gây cảm giác nhàm chán cho trẻ. Với các từ vựng theo chủ đề, bố mẹ có thể tập cho trẻ nghe từng từ, sau đó ghép thành câu để trẻ làm quen.

Trong quá trình dạy con học, hãy hạn chế sử dụng tiếng Việt nhằm tạo cho bé thói quen tư duy bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Có như vậy kỹ năng nghe và nói của con mới có thể tiến bộ như mong đợi.

Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 qua những chủ đề thông dụng

Việc học tập thông qua những chủ đề thông dụng sẽ giúp bé ứng dụng tốt hơn vào quá trình giao tiếp tiếng Anh trong thực tế. Đồng thời, khi được luyện tập thường xuyên, khả năng ghi nhớ của bé cũng sẽ được nâng cao. 

Đặc biệt, để bé phát triển đồng đều 4 kỹ năng tiếng Anh, các bậc phụ huynh nên chú trọng việc dạy từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cho bé. Bởi trong quá trình học này, trẻ vừa có thể luyện nói, luyện nghe cũng như đặt câu theo đúng ngữ cảnh.

Dưới đây là một từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà bố mẹ có thể tham khảo để dạy cho bé lớp 1

1. Family (Gia đình)

Từ vựng - Phiên âm 
Nghĩa                               
Baby    /ˈbeɪ.bi/ 
Em bé                        
Brother    /ˈbrʌð.ər/ 
 Anh trai, em trai
Daddy    /ˈdæd.i/ 
 Bố
Father    /ˈfäT͟Hər/ 
 Bố
Mother    /ˈməT͟Hər/
 Mẹ
Grandma    /ˈɡræn.mɑː/
 Bà
Grandpa    /ˈɡræn.pɑː
Ông
Parents    /ˈpeə.rənt/
 Bố mẹ
Sister    /ˈsɪs.tər/
 Chị, em gái
Uncle    /ˈʌŋkl/  
Chú, bác trai, cậu
Aunt    /ænt/ 


2. Colors (Màu sắc)

Từ vựng - Phiên âm 
Nghĩa                          
Blue    /blu:/ 
Màu xanh da trời
Pink    /piɳk/
Màu hồng
Green    /gri:n/  
Màu xanh lá cây
Purple    /’pə:pl/ 
Màu tím
Orange    /’ɔrindʤ/ 
Màu cam
Red    /red/ 
Màu đỏ
Yellow    /’jelou/
 Màu vàng
Black    /blæk/ 
 Màu đen
White    /wait/
Màu trắng
Brown    /braun/ 
 Màu nâu
Grey    /grei/  

Màu xám

3. School (Trường học)

Từ vựng - Phiên âm
Nghĩa                         
Book    /buk/
Sách 
Chair    /tʃeə/ 
Ghế
Table    /’teibl/ 
Bàn
Eraser    /əˈrāsər/ 
Cục tẩy
Pen    /pen/  
Bút bi
Pencil    /’pensl/
Bút chì
Ruler    /’ru:lə/
Thước kẻ
Bag    /bæg/ 
Cặp sách
Board    /bɔ:d/ 
Bảng viết
Teacher    /’ti:tʃə/
Giáo viên
Pupil    /’pju:pl/
Học sinh
Friend    /frend/ 
Bạn bè
Classmate    /ˈruːm.meɪt/ 
Bạn cùng lớp


4. Body (Cơ thể)

Từ vựng - Phiên âm
Nghĩa                  
Head    /hed/
Đầu
Face    /feɪs/ 
Mặt
Nose    /nəʊz/ 
Mũi 
Mouth    /maʊθ/
Miệng 
Tongue    /tʌŋ/ 
Lưỡi
Neck    /nek/
Cổ
Shoulder    /ˈʃəʊl.dər/ 
Vai
Leg    /leɡ/  
Cái chân
Toe    /təʊ/ 
Ngón chân

Hand    /hand/  

Bàn tay
Finger    /ˈfɪŋ.ɡər/  Ngón tay
Arm    /ärm/ 
Cánh tay
Ear    /ɪər/  
Tai
Hair    /her/ 
Tóc


Bài tập tiếng Anh cho bé lớp 1 [có đáp án chi tiết]

Bài tập 1: Điền chữ cái còn thiếu vào chỗ trống và dịch nghĩa:

1    Yell_w: …………………..    6    Br_wn:……………………..
2    Bl_ck:…………………….     7    Pi_k:…………………………
3    Re_:………………………     8    Gre_n:………………………
4    Or_nge:…………………..     9    Bl_e:…………………………
5    G_ey:……………………..    10    Purp_e:…………………….

Đáp án:

1    Yellow: màu vàng    6    Brown: màu nâu
2    Black: màu đen    7    Pink: màu hồng
3    Red: màu đỏ     8    Green: màu xanh lá
4    Orange: màu cam    9    Blue: màu xanh dương
5    Grey: màu xám    10    Purple: màu tím

Bài tập 2: Chọn câu trả lời đúng

1/ How are you?

a. I’m fine. Thank you

b. I’m Peter 

2. What color is this?

a. It’s black

b. It’s a bag

3. What is this?

a. Yes, it is

b. It is a book

4. Is this a pen?

a. It’s a book

b. No, it is not.

5. What is your name?

a. My name is Linda

b. It is a pencil.

Đáp án: 1a. 2a. 3b. 4b. 5a

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ về một số phương pháp học giúp trẻ lớp 1 học tiếng Anh hiệu quả và tổng hợp từ vựng cơ bản của một số chủ đề gần gũi trong cuộc sống. Mong rằng nội dung bài viết hữu ích cho Quý phụ huynh và bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0936.749.847 hoặc email: info@thebookland.vn để được tư vấn nhanh chóng nhất.

(Sưu tầm Elsa Speak)

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Từ vựng màu sắc tiếng Anh cơ bản cho trẻ: ý nghĩa và cách sử dụng

Vạn vật xung quanh ta đều được tạo nên mà không thể thiếu các màu sắc. Để nhận biết và giao tiếp trôi chảy hơn, trẻ em cần nắm chắc các màu sắc cơ bản của các vật xung quanh. Chủ đề màu sắc là một trong những chủ đề cơ bản khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Cùng Thebookland tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Bé học cách đọc và viết số đếm tiếng Anh từ 1 đến 100

Số đếm trong tiếng Anh là một trong những kiến thức quan trọng mà bạn nhỏ nào khi bắt đầu học ngoại ngữ cũng cần trau dồi. Quá trình ghi nhớ và thực hành cần sự kiên trì của cả phụ huynh lẫn các bé trong thời gian nhất định. Sau đây, Thebookland giới thiệu tới bố mẹ và các bé từ vựng về số đếm tiếng Anh từ 1 đến 100 kèm phiên âm.

Cách sử dụng giới từ On At In dễ hiểu và bài tập có đáp án

3 Giới từ ON AT IN được sử dụng vô cùng phổ biến và quan trọng trong tiếng Anh, đây cũng là 3 giới từ thường bị nhầm lẫn với nhau đối với những người mới học. Vận dụng thành thạo những giới từ này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và làm việc.

3 Cấu trúc câu so sánh trong tiếng Anh phổ biến nhất

Cấu trúc so sánh trong tiếng Anh được sử dụng rất phổ biến trong giao tiếp cũng như văn viết. Chỉ cần nắm được các quy tắc cơ bản đã có thể vận dụng được câu so sánh một cách dễ dàng. Sau đây là 3 dạng câu so sánh và các ví dụ cụ thể, dễ hiểu nhất.