Cách để trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và tràn đầy cảm hứng

Ngày tạo: 2023-11-14 1531

Khi trò chuyện với nhiều gia đình về việc giáo dục con, Thebookland nhận ra rằng phần lớn nhiều cha mẹ đều mong muốn con học tốt tiếng Anh. Mong muốn đó là điều dễ hiểu và phổ biến. Nhiều cha mẹ sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho các khóa học tiếng Anh với niềm tin giúp con xây dựng gốc Tiếng Anh dễ dàng. Tuy nhiên, sau một thời gian học, nhiều trẻ lại có xu hướng chán nản, không muốn tiếp tục. Các cha mẹ khác thì lựa chọn cho con việc học tiếng Anh trên các app nhưng hiệu quả mang lại cũng không khả quan.

Nếu con đang gặp những điều tương tự thì có thể đây là bài viết dành cho bạn. 

Để con học tốt tiếng Anh một cách tự nhiên và tràn đầy cảm hứng, đừng chỉ áp dụng những phương pháp truyền thống mà hãy thử lồng ghép việc học thông qua hoạt động đọc. Nhưng nên cho con đọc thế nào để vừa hiệu quả vừa tạo được sự thích thú cho trẻ ? Hãy cùng Thebookland tìm hiểu nhé.

Chọn sách theo chủ đề mà con thích.


Đứa trẻ nào cũng có sở thích riêng, con sẽ rất hào hứng và tò mò nếu nhìn thấy thứ mình thích trong sách. Nếu con thích thủ công hãy mua những cuốn sách hướng dẫn làm thiệp, may vá, đồ handmade để đảm bảo khi thực hành con có những tác phẩm bạn bè phải ồ lên vì độc đáo. Hay con thích phiêu lưu thì những cuốn sách về thế giới thần tiên,viễn tưởng là lựa chọn hấp dẫn con. Quan trọng là cha mẹ cần lắng nghe, quan sát để biết được sở thích của con. Hãy biến việc đọc sách thành công cụ để con khám phá điều mà con thích. Việc đó như ngầm chứng minh rằng cha mẹ đang công nhận và tôn trọng sở thích của con, dần tạo nền tảng để con mở lòng hơn với việc đọc sách tiếng Anh. 

Chọn sách phù hợp độ tuổi


Những bạn nhỏ mới bắt đầu đọc sách tiếng Anh hoặc có vốn từ vựng ít sẽ rất khó để có thể đọc những quyển có từ ngữ phức tạp. Hãy chọn cho con những quyển có từ ngữ đơn giản, số từ ít, nhưng nội dung vẫn thú vị và ý nghĩa. Nếu bạn chưa có được lựa chọn ưng ý thì hãy tham khảo list sách theo độ tuổi tại Thebookland. Hãy chọn phương án dễ để con bắt đầu bởi một thử thách vừa phải và hấp dẫn sẽ khiến con phấn khích và không bị nản lòng sớm. 

Nói với trẻ về địa điểm yêu thích của con.


Hãy mở rộng ước mơ cho trẻ bằng cách trò chuyện về những điều tuyệt vời tại điểm đến trong mơ của con và khơi gợi ước mơ để được đặt chân đến đó. Hay nói về công việc trẻ muốn làm, món ăn hoặc bất cứ điều gì đó khiến con ngưỡng mộ. Từ đó động lực học hỏi sẽ cắm rễ sâu vào trong tâm trí của trẻ. Khiến trẻ hào hứng học hỏi, tìm tòi một cách chủ động.

Ghi nhận và trao thưởng


Đọc sách là một trong những thói quen mà giáo dục ở các nước châu Âu chú trọng.Những đứa trẻ từ nhỏ đến khi trưởng thành được khuyến khích đọc sách. Đọc sách để phục vụ việc học, để giải trí, để mở rộng kiến thức,... Dù cách nào đi chăng nữa thì việc hình thành thói quen đọc hằng ngày ở trẻ là điều cần thiết. Với các bạn nhỏ, cha mẹ có thể hình thành thói quen bằng phương pháp trao phần thưởng. Chẳng hạn như các cha mẹ Do Thái luôn ưu tiên việc đọc sách, họ thường tặng cho con phần thưởng ngọt ngào khi con hoàn thành xong một cuốn sách. Đôi khi chỉ một quyển sách mỏng thôi, đối với trẻ đã là một sự cố gắng rồi. Hãy ghi nhận con nhé!

Cùng bắt đầu


Bắt đầu cùng con làm điều gì mới luôn là cách dễ tạo động lực nhất. Lúc đó, con được đặt ngang hàng với bạn để xuất phát. Việc chưa có thói quen đọc sách ngoại văn của bạn lại trở thành lợi thế trong tình huống này. Con có dịp hiểu rằng, mẹ cũng như mình, cũng bắt đầu từ số 0. Hành trình chinh phục một điều gì đó có người đi cùng luôn là trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Hãy bắt đầu cùng con. Đừng ngại cho con thấy bạn không làm được. Bạn sẽ được truyền cảm hứng từ con và ngược lại, con cũng nhìn thấy cách bạn cố gắng mà noi theo. Hãy biến hành trình đọc sách bằng tiếng Anh với con như một hành trình khám phá của cả hai. Bạn có thể tổ chức một thử thách nhỏ với con, 3 tháng - 30 phút đọc sách tiếng Anh mỗi ngày. 

Trên đây là 5 mẹo nhỏ để xây dựng tình yêu với việc học tiếng Anh cho trẻ một cách tự nhiên và tràn đầy cảm hứng. Điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn, ghi nhận và thoải mái với hành trình này của con. Sẽ chẳng có tình yêu nào với việc học khi mà nó là một áp lực. “Trẻ em không phải là một chiếc bình để đổ đầy mà là một ngọn đèn cần thắp sáng” - Socrate

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Cách để trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và tràn đầy cảm hứng

Để con học tốt tiếng Anh một cách tự nhiên và tràn đầy cảm hứng, đừng chỉ áp dụng những phương pháp truyền thống mà hãy thử lồng ghép việc học thông qua hoạt động đọc. Nhưng nên cho con đọc thế nào để vừa hiệu quả vừa tạo được sự thích thú cho trẻ ? Hãy cùng Thebookland tìm hiểu nhé.

5 Dạng mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cho bố mẹ với con thông dụng nhất

Giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày với trẻ em rất được bố mẹ quan tâm hiện nay. Bởi ngoài việc học ở trường lớp, trẻ sử dụng ngoại ngữ ngay ở nhà giúp các con luyện tập và tiến bộ rất hiệu quả và nhanh chóng. Để các cuộc hội thoại tiếng Anh với con trở nên tự nhiên, trôi chảy và phong phú hơn, bố mẹ cũng cần sử dụng được tiếng Anh mức độ thông dụng hằng ngày.

Từ vựng màu sắc tiếng Anh cơ bản cho trẻ: ý nghĩa và cách sử dụng

Vạn vật xung quanh ta đều được tạo nên mà không thể thiếu các màu sắc. Để nhận biết và giao tiếp trôi chảy hơn, trẻ em cần nắm chắc các màu sắc cơ bản của các vật xung quanh. Chủ đề màu sắc là một trong những chủ đề cơ bản khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Cùng Thebookland tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Bé học cách đọc và viết số đếm tiếng Anh từ 1 đến 100

Số đếm trong tiếng Anh là một trong những kiến thức quan trọng mà bạn nhỏ nào khi bắt đầu học ngoại ngữ cũng cần trau dồi. Quá trình ghi nhớ và thực hành cần sự kiên trì của cả phụ huynh lẫn các bé trong thời gian nhất định. Sau đây, Thebookland giới thiệu tới bố mẹ và các bé từ vựng về số đếm tiếng Anh từ 1 đến 100 kèm phiên âm.